Lỗi việt vị là gì? Những quy định mới nhất về lỗi việt vị theo luật FIFA

Tin tức

Trong các trận bóng, một trong những lỗi chúng ta thường xuyên bắt gặp nhất ở các cầu thủ là lỗi việt vị. Có những lúc, phán quyết từ trọng tài trong những tình huống bắt lỗi việt vị có thể làm thay đổi cục diện cũng như kết quả của cả trận bóng. Như vậy, lỗi việt vị là gì? Tên gọi chính xác là việt vị hay liệt vị? Để tìm hiểu chính xác về lỗi này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của JBO Việt Nam nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị được áp dụng rất phổ biến trong bóng đá và xuất hiện trong hầu hết tất cả các trận đấu. Lỗi việt vị có tên tiếng anh là Offside được quy định tại Điều XI Luật bóng đá được do tổ chức bóng đá thế giới FIFA ban hành. Mục đích quy định của điều luật này nhằm hạn chế trường hợp đội tấn công sẽ cử ra 1 cầu thủ đứng gần khung thành đối phương để tiến hành dứt điểm bóng. Bên cạnh đó, khi đưa ra luật việt vị, tổ chức bóng đá thế giới FIFA còn muốn đảm bảo sự công bằng và thúc đẩy chiến thuật trong bóng đá phát triển.

Lỗi việt vị là gì?

Theo từ điển Hán Việt, thì “việt vị” trong bóng đá được hiểu như sau: Từ “việt” mang ý nghĩa vượt lên trên, từ “vị” được ám chỉ vị trí. Như vậy, có thể hiểu một cách khái quát thì lỗi việt vị trong bóng đá có nghĩa là “vượt lên trên một vị trí nào đó không được cho phép”. Dù đã được quy định rõ ràng, chi tiết tại luật riêng nhưng lỗi việt vị vẫn khá khó hiểu và khó thực hiện được một cách chính xác.

>>> Với những sòng bài online uy tín, các bạn có thể gia chơi rất nhiều game bài thú vị mọi lúc, mọi nơi.

Các trường hợp bị coi là việt vị và trường hợp không phải lỗi việt vị

Theo quy định của luật bóng đá, một cầu thủ bị xem là mắc phải lỗi việt vị nếu thỏa mãn các điều kiện cụ thể sau:

  • Khi cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đối phương mà lại tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng mà đồng đội chuyền tới.
  • Cầu thủ này cố tình gây cản trở tầm nhìn hoặc có những tác động ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối phương.
  • Chỉ  có 1 cầu thủ hoặc không có cầu thủ nào của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và thủ môn đối phương.

Một cầu thủ dù đứng ở vị trí việt vị nhưng sẽ không bị coi là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào tình huống tấn công bóng. Và các cầu thủ việt vị khi tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu rơi vào các trường hợp như nhận bóng từ việc ném biên, phạt góc hay phát bóng.

Lỗi việt vị trong luật FIFA được quy định như thế nào?

Để biết được một cầu thủ ở trên sân có phạm phải lỗi việt vị hay không thì trước khi theo dõi một trận đấu bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ những quy định của FIFA để có thể nhận định được phán quyết phạt lỗi việt vị của trọng tài là đúng hay sai. 

Những quy định mới nhất về lỗi việt vị theo luật FIFA

Luật việt vị ra đời từ cuối thế kỷ XVIII, khi mà bộ môn thể thao bóng đá mới bắt đầu được đưa vào các trường học ở Anh. Luật việt vị thời gian đó được quy định nghiêm ngặt hơn thời nay rất nhiều. Trải qua nhiều năm đã có những sự thay đổi rõ rệt khiến cho bộ môn thể thao bóng đá càng ngày càng thêm phần thú vị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các cầu thủ có nhiều cơ hội ghi bàn và giúp người hâm mộ phấn khích hơn.

Luật bóng đá được FIFA quy định gần với luật mới nhất là năm 2005. Theo luật bóng đá đã sửa đổi mà FIFA đưa ra thì lỗi việt vị được quy định như sau: “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”. Có thể hiểu với quy định này, cầu thủ sẽ không bị thổi phạt lỗi việt vị nếu đang ở thế việt vị nhưng nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương.

Tuy nhiên để bắt kịp theo xu hướng diễn ra của các trận bóng, bộ luật này đã có một số chỉnh sửa nhất định dễ hiểu hơn và tạo điều kiện cho các cầu thủ hơn. Cụ thể đến năm 2013 (chính là luật hiện hành): theo quy định tại điều XI của luật việt vị FIFA đưa ra thì: Cầu thủ không bị thổi phạt việt vị nếu cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chú ý chuyền về. Còn cầu thủ sẽ bị phạt việt vị trong trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương.

Bên cạnh đó, trong bộ luật này, FIFA cũng quy định cụ thể hơn về việc cản trở cầu thủ của đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn là khi chuyền bóng, cầu thủ bị rơi vào thế việt vị nhưng không tiến hành tham gia tấn công thì sẽ KHÔNG BỊ LỖI việt vị. Do đó, qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu lỗi việt vị là gì và cách để không bị mắc phải lỗi việt vị.