Pressing là gì? Ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá

Tin tức

Trong thể thao nói chung cũng như trong bóng đá nói riêng, ngày càng xuất hiện nhiều các thuật ngữ còn xa lạ với nhiều người như Pressing là gì? Các bạn hãy cùng KqBongDa quay ngược lại thời về 80 năm trước để tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Thuật ngữ Pressing là gì?

Pressing chính là tên của một cụm từ trong tiếng Anh, nghĩa tiếng Việt là “ấn”. Thuật ngữ Pressing được sử dụng nhiều trong bóng đá có ý nghĩa chỉ việc “áp sát” hay gây một sức ép cho đối phương.

Pressing là gì? 

Các bạn biết không Pressing không những là một chiến thuật chơi trong thi đấu của bóng đá, mà còn có ý nghĩa hơn với mục đích giành lại quả bóng. Nhưng nó đơn giản là những đường chuyền để chuyển bóng giữa các đồng đội với nhau hay một cú sút với mục đích cuối cùng là ghi được bàn thắng vào lưới của đối phương.

Với cách chơi Pressing thể hiện sức mạnh nổi bật trong nền bóng đá ngày nay. Cùng với sự phát triển của thời gian, sự kết hợp giữa chiến thuật và lối đá pressing ngày càng được phong phú và đa dạng hơn, với cường độ và tần suất được xuất hiện ngày một mạnh hơn.

Các bạn hãy cùng tìm hiểu cách chơi này qua các câu lạc bộ lớn như: Barcelona, AC Milan, Borussia Dortmund, …Các huấn luyện viên cho rằng đây là một chiến thuật chơi rất hợp lý để các cầu thủ được trình diễn trên sân. Vì thế mới có được kỷ nguyên của Joachim Low…

Pressing với đúng nghĩa

Vào năm 1974, khi đội bóng của Hà Lan đã sử dụng chiến thuật pressing. Đây là cách chơi bóng đá, sử dụng tổng lực sức mạnh để gây một sức ép mạnh mẽ lên đối thủ. Khi có được bóng, các cầu thủ không cần biết mình ở vị trí nào mà phải luôn tấn công về phía đối phương.

Pressing là lối chơi được áp dụng nhiều trong bóng đá, các chuyên gia nhận định bóng đá hôm nay đều cho rằng đây không phải là một chiến thuật mà do Michel phát minh ra. Nhưng Ông lại cho rằng, ông chỉ là người kế thừa để duy trì và phát triển lên. Ông rất may mắn là sở hữu được một đội hình cầu thủ chuyên nghiệp và đẳng cấp, luôn hiểu được ý đồ của mình. Với những yếu tố đó đã làm cho Pressing ngày càng được mở rộng hơn.

Thứ vũ khí được cho là chết người trong một kỷ nguyên bóng đá hiện đại chính là Pressing. Là một lối chơi tấn công nhanh và sự kết hợp rất hiệu quả. Trong cả khi đội bạn đã giành được bóng rồi, thì các cầu thủ cũng vẫn có thể tổ chức lối chơi phản công đối phương ngay tức thì.

Các huấn luyện viên giỏi và tài ba đã áp dụng Pressing một cách rất hiệu quả với ý tưởng Pressing đã được nhiều huấn luyện viên sáng tạo ra mang lại tầm cao và đẳng cấp bứt phá. 

Với huấn luyện viên Josep Guardiola đã áp dụng Pressing tốt trong quy luật 6 giây. Với mục tiêu nhanh nhất là phải lấy được bóng, chỉ trong 6 giây, các cầu thủ trong đội bóng đã phối hợp với nhau, để tạo thành được 1 đội hình Pressing.

Với cách chơi áp sát đối phương và giữ được bóng để chờ đợi cơ hội, khi mà đối thủ lơ là sẽ lấy được bóng để tấn công bất ngờ. Để chứng kiến được lối chơi Pressing đẹp mắt các bạn có thể xem lại các trận đấu trong khuôn khổ La Liga ở trong trận chung kết Champions League năm 2011, đây là minh chứng sống cho lối đá Pressing. Với chiến thuật này được câu lạc bộ áp dụng một cách vô cùng hoàn hảo.

Với lối chơi pressing có sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn tính đồng đội, cần có các cầu thủ linh hoạt hơn, trong cách chơi bóng. Mặt khác là cách di chuyển thật nhanh và quen với vị trí của họ. Nhưng đòi hỏi có sự đoàn kết trong cả đội thì khi đó lối chơi pressing mới phát huy được hết hiệu quả của nó.

Ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá

Ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá

Pressing với những ưu điểm

  • Tạo một sức ép lớn lên đối thủ
  • Là cơ hội cho nhiều cầu thủ được chạm bóng và cầu thủ nào cũng có cơ hội ghi bàn, không cần quan tâm đến vị trí chơi của mình, nếu thuận lợi thì có thể phản công luôn
  • Lối chơi này, làm cho đội bóng đối phương vào thế yếu nếu để mất bóng

Pressing với những nhược điểm

  • Cầu thủ phải chạy nhiều, nghĩa là thể lực phải tốt, sức bền, độ dẻo dai cao. Trong đội bóng các cầu thủ đảm bảo những điều kiện trên mới thực hiện được lối chơi này
  • Mặc dù hiệu quả rất cao khi sử dụng lối chơi Pressing, nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được lối chơi đó. Các đội bóng cũng không nên quá lạm dụng cách chơi đó mà bỏ qua lối chơi truyền thống nhé. Nếu đối phương chơi sử dụng chiến thuật chuyền bóng chéo sân hay đá bóng trực diện thì việc lấy bóng sẽ rất khó khăn
  • Với lối chơi Pressing thì tinh thần đồng đội phải cao, tính đoàn kết phải cao hơn nữa và đặc biệt hơn là đòi hỏi mỗi cầu thủ phải có kỹ năng cá nhân thật tốt.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn về Pressing là gì? Với các thông tin chúng tôi đã tổng hợp để chia sẻ với các bạn. Mong rằng là các thông tin hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống. Hẹn gặp lại các bạn.