Ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe mùa thi?

Tin tức

Học sinh thường chịu rất nhiều áp lực mùa thi cử, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên. Để đảm bảo sức khỏe, học sinh cần có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ cách ăn uống giúp đảm bảo sức khỏe mùa thi.

Tuyệt đối không bỏ bữa sáng

Một số cuộc khảo sát cho thấy, học sinh và sinh viên có ăn sáng sẽ thực hiện tốt hơn bài kiểm tra trong những kỳ thi. Những chuyên gia sức khỏe cho rằng, để có bữa ăn sáng tốt, hãy chọn ăn loại carbonhydrat tiêu hóa chậm, chẳng hạn như bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì có lượng đường thấp. Chất này cung cấp năng lượng bằng cách giải phóng từ từ vào máu,điều này sẽ đảm bảo cho cơ thể luôn có một mức đường máu cần thiết nhất định. Bạn cũng nên bổ sung thêm loại thực phẩm có chứa chất đạm, ví dụ như sữa, sữa chua hoặc trứng, để no lâu hơn. Trong ngày thi, cũng nên sử dụng một lượng nhỏ thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, vì chúng được cho là có đặc tính tăng cường sức khỏe trí não.

Thiết kế bữa ăn chính hợp lý

Thực tế, một chế độ ăn uống cân bằng có khả năng tăng sự tập trung cũng như tránh bệnh tật. Trong những ngày này, không nên bỏ bữa ăn hay để lượng đường trong máu giảm nhiều. Bạn cũng nên sử dụng nhiều loại thực phẩm bao gồm rau, quả, protein, chất béo tốt và ngũ cốc nguyên hạt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng.

Những loại rau củ có chứa nhiều chất xơ có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cho năng lượng trong thức ăn được giải phóng chậm hơn. Bạn có thể bổ dung chất xơ bằng cà rốt và bông cải xanh.Đây là 2 loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

Bên cạnh đó, sắt cũng là dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong suốt thời gian thi cử.  Nguyên nhân là do thiếu hụt sắt thường gặp trên 40% các cô gái tuổi vị thành niên dẫn đến sự mệt mỏi và thiếu tập trung.

Uống đủ nước

Theo chia sẻ của những tin tức sức khỏe, cách tốt nhất để tăng  sự tập trung là giữ cơ thể luôn đủ nước. Ngay cả việc mất nước nhẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi, nhức đầu, giảm tỉnh táo và sự tập trung. Một cuộc khảo sát trên những đối tượng sinh viên đại học cho thấy những người mang đồ uống, đặc biệt là nước lọc vào phòng thi và sử dụng đã thực hiện bài thi tốt hơn so với những người không mang theo nước. Chính vì thế, hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước lọc lớn hoặc trà hoặc nước trái cây. Bên cạnh đó, có thể bổ sung những thức uống uống lành mạnh như sữa và một lượng nhỏ nước ép trái cây . Nên hạn chế sử dụng đồ  uống có ga và đồ uống có lượng đường cao, vì chúng không tốt cho việc duy trì năng lượng ổn định.

Ăn vặt một cách “thông minh”

Sử dụng đồ ăn vặt trong những ngày ôn thi là thói quen thường gặp ở những bạn học sinh. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là hãy ăn vặt một cách thông minh. Vậy ăn vặt như thế nào để giữ được sức khỏe và tập trung trí não tốt, đồng thời thỏa mãn sở thích ăn uống. Bạn nên sử dụng những loại thực phẩm như các loại hạt như hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ, những loại trái cây như chuối, táo, lê, bơ. Đặc biệt, cần hạn chế sử dụng những loại bánh quy giòn vì chúng chứa nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể, tránh những loại thức ăn nhanh, thức uống nhiều đường do kém chất dinh dưỡng làm dễ thiếu chất cho cơ thể.

 

Rate this post