Cách nhận biết bán hàng đa cấp chân chính và đa cấp bất chính

Thị Trường

Hình thức bán hàng đa cấp đã xuất hiện ở Việt Nam nhiều năm nay. Thế nhưng, hình thức kinh doanh này lại bị biến tướng và trở nên xấu xí trong mắt xã hội. Liệu hình thức bán hàng đa cấp chân chính có thực sự đem đến cơ hội đổi đời hay làm giàu nhanh chóng như lời đồn?

Mục Lục

1. Bán hàng đa cấp chân chính là gì?

Bán hàng đa cấp chân chính là một hình thức kinh doanh theo mạng lưới, tức là không sử dụng quảng cáo hay hệ thống cửa hàng, siêu thị mà dùng hình thức truyền tay nhau dựa trên các quy định về đạo đức bán hàng cũng như chất lượng sản phẩm. Mỗi người tham gia mạng lưới vừa là khách hàng vừa là người bán hàng. Họ hưởng lợi nhuận từ số lượng sản phẩm bán ra cũng như từ những thành viên mới họ đưa vào mạng lưới.
Pháp luật Việt Nam và thế giới công nhận bán hàng đa cấp chân chính là một loại loại hình kinh doanh hợp pháp. Mỗi thành viên trong mạng lưới đều được bảo vệ quyền lợi bởi các quy định và sản phẩm cũng phải đạt những yêu cầu về chất lượng.  

2. Hậu quả của việc tham gia bán hàng đa cấp bất chính

Bản chất của bán hàng đa cấp thuần túy chỉ là một hình thức kinh doanh dựa trên chất lượng sản phẩm tốt, sự tín nhiệm giao dịch giữa người với người, đem lại lợi nhuận cao khi không cần phải đầu tư quảng cáo, chi phí vận chuyển, kho hàng lưu trữ,…

Nhưng những biến tướng lừa đảo của bán hàng đa cấp tạo nên bán hàng đa cấp bất chính đã để lại những hệ quả xấu đối với người tiêu dùng và xã hội. Có thể kể đến những hậu quả bán hàng đa cấp như:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Nhiều mặt hàng kém chất lượng, bị làm giả, làm nhái theo các thương hiệu uy tín, gây tổn hại đến sức khỏe người sử dụng cũng như danh tiếng thương hiệu gốc.

Cách nhận biết bán hàng đa cấp chân chính và đa cấp bất chínhLàm thế nào để phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và đa cấp bất chính

>>> Tìm hiểu thêm: Bán hàng đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là tốt hay xấu?

  • Người tham gia mạng lưới “tiền mất tật mang”

Người tham gia nuôi mộng làm giàu từ bán hàng đa cấp vừa phải mất tiền tham gia mạng lưới, vừa có nguy cơ mất các mối quan hệ xã hội đã có do bán hàng kém chất lượng, làm mất niềm tin của mọi người.

3. Cách nhận biết bán hàng đa cấp bất chính

  • Đối tượng tiếp cận thường là sinh viên

Chúng thường tiếp cận những đối tượng là sinh viên với mong muốn tìm công việc vừa học vừa làm hay những người có ít kiến thức kinh tế muốn kiếm tiền một cách dễ dàng.

Dễ thấy nhất là các lời mời gọi vô cùng hấp dẫn, chỉ cần góp vốn một phần thì sau một khoảng thời gian sẽ hưởng lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền góp ban đầu. Hay việc hưởng hoàn toàn hoa hồng từ các sản phẩm mà thành viên do bản thân giới thiệu bán ra.

Cùng với đó là các cơ hội phát triển lên các vị trí cao trong tổ chức. Chúng đưa ra những tấm gương trong công ty là những người trẻ tham gia được một thời gian ngắn đã kiếm được hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng bán hàng đa cấp có thật sự đổi đời như vậy?

Cách phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và đa cấp bất chínhCách phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và đa cấp bất chính

  • Yêu cầu đặt cọc tiền

Sau những lời nói mật ngọt trên, khi tham gia vào hệ thống, chúng sẽ muốn bạn đóng một khoản tiền góp vốn, hoặc tiền đặt cọc để hưởng lợi ích sau này. Ngoài ra, người tham gia cũng phải đóng chi phí cho các buổi học nâng cao kỹ năng để có cơ hội thăng tiến.

  • Kéo dài thời hạn nhận tiền

Sau một vài lần đáp ứng đúng thỏa thuận đề ra, chúng sẽ tìm đủ mọi lý do để giảm bớt hoặc kéo dài thời hạn số tiền nhận được của bạn.

  • Yêu cầu lôi kéo thêm nhiều người tham gia

Chúng luôn nhắc nhở bạn về việc lôi kéo thêm những người mới cùng tham gia vào mạng lưới. Đồng thời, chúng cũng lảng tránh các thông tin về cơ cấu tổ chức cũng như thông tin sản phẩm bạn bán.

Việc hoạt động trong mạng lưới của một công ty bán hàng đa cấp có uy tín và tuân thủ luật pháp đem lại cho bạn cơ hội thu nhập ổn với cường độ công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bạn cần phải tỉnh táo để tránh khỏi những công ty tổ chức bán hàng đa cấp bất chính, lừa đảo.

5/5 - (2 bình chọn)