Bán hàng đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là tốt hay xấu?

Tài Chính Tin tức

Bán hàng đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là như thế nào? Tại sao bán hàng đa cấp lại có sức hút lớn như thế với không chỉ người dân Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới?

Mục Lục

1. Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp (multi-level marketing) hoặc kinh doanh theo mạng (network marketing) đây là ngôn ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng hoặc bán hàng qua mạng mà người tiêu dùng không cần phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Do vậy hình thức bán hàng này được cho là tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mại, nơi thuê mặt bằng, không phải tốn tiền triết khấu cho các đại lý.

Kinh doanh bán hàng đa cấp hay còn gọi là kinh doanh đa tầng, kinh doanh theo mạng và thường được quy kết với hình tháp ảo chính là việc bán lẻ hàng hóa sản phẩm của công ty phân phối thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều chi nhánh khác nhau. Người sau vào sẽ mở hình chân rết lôi kéo những người khác tham gia vào và chia % lợi nhuận.

Bán hàng đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là tốt hay xấu?Hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp là gì?

Số tiền tiết kiệm từ chi phí thuê quảng cáo hay mặt bằng này được dùng để trả thưởng cho những ai đã có công lao cống hiến và phân phối mạnh trong công tác tiêu thụ sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Phát triển theo mô hình này nhằm vào chính niềm tin của người sử dụng sản phẩm của công ty.

2. Các thuật ngữ trong bán hàng đa cấp

Nhà phân phối: Đây là những người tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp. Những người này là người sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm sau đó có trách nhiệm chia sẻ lại thông tin về sản phẩm và giới thiệu cho những người khác có nhu cầu tham gia vào công việc.

Bình thường thì trong kinh doanh nhà phân phối sẽ là đối tượng được trả hoa hồng từ việc bán sản phẩm của họ hoặc trong toàn hệ thống nhưng đối với hình tháp ảo của bán hàng đa cấp thì phần trăm hoa hồng này nhà phân phối sẽ được trả khi có người tham gia vào mạng lưới.

Người bảo trợ: Đây là những người đỡ đầu, có trách nhiệm mời hỗ trợ trực tiếp cho một người tiêu dùng trở thành một thành viên mạng lưới kinh doanh đa cấp.

Tầng, Tuyến trên, Tuyến dưới Tuyến ngang: Bên dưới còn rất nhiều các tầng lớp, tuyến người ăn theo cấp trên. Cứ thế lôi kéo được mạng lưới mới thì các tầng tuyến bên trên sẽ được ăn chia lợi nhuận.

3. Sản phẩm của kinh doanh đa cấp ra sao?

Bán hàng đa cấp là gì?Bán hàng đa cấp là gì và những sản phẩm nào thường kinh doanh đa cấp?

Sản phẩm trong kinh doanh đa cấp phải có chất lượng tốt vì phải là người trực tiếp sử dụng sau đó lan truyền đến những khách hàng mới nên nếu chất lượng không tốt thì sẽ không có sức lan truyền mạnh mẽ. Các sản phẩm chủ yếu là các hàng như hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thực phẩm và Thực phẩm dinh dưỡng chức năng đáp ứng được nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng.

Những hàng hóa này cũng cần đảm bảo tính độc quyền chỉ riêng hệ thống đa cấp đó cung cấp với một giá duy nhất, không được bán rộng rãi trên thị trường và phải là sản phẩm độc đáo, trên thị trường không có sản phẩm tương tự.

4. Kinh doanh đa cấp tốt hay xấu?

Trên thế giới thì mô hình bán hàng đa cấp được xem là hình thức kinh doanh hiệu quả nhưng ở Việt Nam thì mô hình kinh doanh đa cấp này đã trở thành hiệu ứng xấu như lừa đảo, xúi giục và bị phanh phui nhiều vụ việc.

Bộ Công đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có những cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity… Trong đó công ty Thiên Ngọc Minh Uy là cái tên có lẽ nhiều người biết đến nhất với danh mác đi lừa đảo không ít người.

Bán hàng đa cấp đã có chỗ đứng gần 100 năm nay xét theo góc độ kinh tế thì hình thức bán hàng đa cấp đã mang lại những sự phát triển không nhỏ cho nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn hiện nay. Tuy nhiên sự biến tướng trong hình thức kinh doanh và đồng tiền đã làm thay đổi hoàn toàn mục đích cũng như định hướng ban đầu.

Trên đây là những thông tin về bán hàng đa cấp, về bản chất bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh có lợi cho người tiêu dùng nhưng khi vào thị trường Việt Nam nó đã bị ‘biến chất’ nên mọi người cần tỉnh táo để không tham gia vào bán hàng đa cấp.

5/5 - (1 bình chọn)