Tổng hợp những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

Tin tức

Được đánh giá là mắt xích quan trọng trong hệ thống Y tế, Điều dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành nghề này, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết về ngành Điều dưỡng.

Mục Lục

1. Nghề Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao và tối ưu hóa về sức khỏe cũng như các khả năng, dự phòng bệnh và sang thương , xoa dịu nỗi đau chẩn đoán và điều trị đáp ứng cho con người, tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và xã hội.

Những người làm việc trong ngành Điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên. Đây là những người làm công tác phụ trách, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân cũng như những công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Tổng hợp những điều cần biết về ngành Điều dưỡng
Ngành Điều dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế

Ngày nay, Điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với cac bác sĩ, dược sĩ, y sĩ cũng như những thành phần khác trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

2. Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng hiện nay

Theo chia sẻ của những chuyên gia Y Dược, cùng với sự phát triển của nền Y học thế giới, ngành Điều dưỡng cũng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn theo từng lĩnh vực trong hệ thống y tế.

Sự phát triển của ngành đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị cho người bệnh theo từng lĩnh vực chuyên sâu. Hệ thống trường đào tạo ngành Điều dưỡng cũng ngày càng được mở rộng với chương trình đào tạo chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực. Hiện tại, chương trình đào tạo Điều dưỡng đa khoa được phổ biến nhất. Sau khi hoàn thành chương trình học, những người tốt nghiệp có thể trở thành những điều dưỡng chuyên ngành như Điều dưỡng mắt, Điều dưỡng Gây mê hồi sức, Điều dưỡng Răng- Hàm- Mặt…

Về nhân lực ngành Điều dưỡng, ông Đào Thanh- Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết: Hiện nay, tại những bệnh viện và cơ sở y tế , nhân lực ngành Điều dưỡng đang bị thiếu hụt, vì thế, mỗi Điều dưỡng viên phải tham gia quá trình quản lý gần 3 giường bệnh. Từ đó dẫn đến vấn đề bất câp là các Điều dưỡng viên chỉ thực hiện đầy đủ được các y lệnh điều trị và không có thời gian chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.

Đặc biệt, nguồn nhân lực Điều dưỡng tại Việt Nam chủ yếu có trình độ Trung cấp và Sơ cấp, số lượng Điều dưỡng viên có trình độ Cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%. Đây là thực trạng chung của ngành Điều dưỡng hiện nay. Bài toán nhân lực gây nhiều khó khăn cho ngành. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Yêu cầu đăth ra đối với tổ chức ngành Điều dưỡng Việt Nam là thiết lập lại bộ máy hoạt động, cải thiện trình độ cũng như năng lực hành nghề của Điều dưỡng viên để có thể đáp ứng yêu cầu công việc đặt ta và phục vụ tốt nhất cho quá trình điều trị của người bệnh.

3. Người Điều dưỡng viên thực hiện những công việc gì?

Được xem là mắt xích quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe, Điều dưỡng viên là người hỗ trợ tối ưu cho những y, bác sĩ trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Tổng hợp những điều cần biết về ngành Điều dưỡng
Công việc chính của Điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe người bệnh

Công việc chính của Điều dưỡng là chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong quá trình điều trị. Tùy vào từng lĩnh vực mà Điều dưỡng viên thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn khác nhau như Điều dưỡng chuyên khoa, Điều dưỡng hô sinh.

Bộ phận này còn đảm nhận công tác tư vấn cho người bệnh và thông báo kế hoạch cũng như phương pháp điều trị mà cơ sở y tế tiến hành đến bệnh nhân. Họ cũng là người giúp bệnh nhân nhận biết và đương đầu với những căng thẳng về mặt tâm lý hay những vấn đề xã hội, khuyến khích người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát.

Đồng thời, Ngoài ra, điều dưỡng viên còn thông tin với đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho mỗi người bệnh. Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc, người điều dưỡng ghi chép vào hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của người bệnh.

>>>Tham khảo ngay: Học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trên đây là một số thông tin về ngành Điều dưỡng. Hi vọng bài viết đã cung cấp những chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu về ngành Điều dưỡng và công việc của Điều dưỡng viên.

Rate this post