Hướng nghiệp: Nên học Đại học hay Cao đẳng?

Giáo dục

Câu hỏi được không ít học sinh THPT đặt ra hiện nay chính là “Nên học Đại học hay cao đẳng?” Trong bài viết dưới đây, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.

Đây chính là thời điểm mà các bạn học sinh THPT bắt đầu đưa ra lựa chọn quyết định đến tương lai của bản thân. Ngoài việc lựa chọn ngành nghề thì các bạn cũng phải quyết định lựa chọn học Đại học hay Cao đẳng. Học đại học có phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công hay không hay Cao đẳng cũng có thể đảm bảo được lượng kiến thức cùng với kinh nghiệm cho nghề nghiệp trong tương lai?


Hướng nghiệp: Nên học Đại học hay Cao đẳng?

Mục Lục

Tại sao mọi người lại lựa chọn xét tuyển đại học đầu tiên?

Giáo dục đại học chính là một nguồn tri thức gắn liền với thực tiễn của nghề nghiệp và bằng đại học chính là một tiêu chuẩn để các công ty, doanh nghiệp sử dụng xét tuyển nhân viên.

Về lý thuyết thì các bạn sẽ được cung cấp nhiều kiến thức chuyên môn nhất so với những cấp học khác. Đối với hệ đại học thì các bạn cũng sẽ cần phải tư duy cao hơn các cấp khác. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho các bạn trẻ luôn muốn xét tuyển vào các trường Đại học.

Tại Việt Nam hiện nay, đại học được chia ra làm 2 loại là công lập và dân lập. Tuy nhiên, đối với cả 2 hình thức đào tạo này thì chất lượng đào tạo cũng như đội ngũ cán bộ giảng viên của nhà trường đều được đánh giá theo kiến thức chuyên môn nhất định.

Số lượng các trường đại học công lập và dân lập hiện nay rất nhiều để các bạn có thể lựa chọn. Nhưng để có thể vào được một trường đại học danh tiếng thì không phải ai cũng làm được. Các bạn sẽ cần phải trải qua một kỳ thi tuyển hết sức gắt gao để có thể đạt được ước mơ của mình. Vì thế, các bạn cần phải lựa chọn được một trường đại học uy tín nhưng có mức điểm phù hợp với năng lực của bản thân.

Với nhiều thay đổi trong phương thức tuyển sinh như hiện nay thì ngoài sử dụng hình thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia các bạn còn có thể xét tuyển bằng học bạ để nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình.


Hướng nghiệp: Nên học Đại học hay Cao đẳng?

Xét tuyển vào Cao đẳng có gì khác so với xét tuyển vào đại học?

Như những thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở phía trên thì các bạn cần phải ôn luyện, chuẩn bị thật tốt để có thể tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học. Vì vậy, không phải ai cũng có khả năng trúng tuyển vào đại học như mong muốn.

Ngoài ra, thời gian đào tạo đối với hệ đại học thường kéo dài nên sẽ ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế, tài chính của gia đình thí sinh. Vật muốn rút ngắn được thời gian đào tạo để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình thì còn lựa chọn nào tốt hơn khi lựa chọn học cao đẳng.

Với rất nhiều ưu điểm thì xét tuyển cao đẳng chính là giải pháp tốt nhất của các bạn:

  • Phù hợp với năng lực của nhiều đối tượng thí sinh.
  • Thời gian đào tạo ngắn, sinh viên có thể liên thông lên đại học và những bậc học cao hơn nữa ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Cơ hội việc làm ở thị trường trong nước và ngoài nước vẫn đang tiếp tục mở rộng.

Hiện nay, có rất nhiều trường Cao đẳng uy tín, chất lượng mà các bạn có thể lựa chọn. Khi học tại những trường uy tín thì các bạn sẽ được học tập trong một môi trường học tập giống như các trường đại học. Ví dụ như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược với chất lượng đào tạo tương đương với một số trường đại học hiện nay.

Từ những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng các bạn có thể giải đáp được thắc mắc nên học đại học hay cao đẳng để lựa chọn cho bản thân một con đường theo đuổi ước mơ. Đồng thời các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về các trường trước khi đưa ra lựa chọn để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất, có như vậy thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

5/5 - (1 bình chọn)