Những điều mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin D cho trẻ

Tin tức

Canxi là thành phần cơ thể không tự tổng hợp được, phải cung cấp từ bên ngoài qua thức ăn và đồ uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bổ sung canxi đúng cách, an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều mẹ cần biết khi bổ sung canxi cho trẻ.

Canxi giữ một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương. Đây là nguyên liệu để tạo nên khung xương và răng của cơ thể. Chất này tham gia vào cấu tạo xương và răng, là thành phần chính tạo nên khung xương của cơ thể.Theo những chuyên gia sức khỏe, việc cung cấp canxi cho cơ thể không bao giờ là sớm, phải cung cấp ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Với trẻ em, cung cấp đủ canxi giúp xương phát triển, là yếu tố giúp tăng chiều cao ở trẻ.

Có những loại canxi nào?

Việc bổ sung canxi cho cơ thể rất quan trọng, đặc biệt lag đối với trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn loại canxi nào không phải ai cũng rõ. Có 2 loại canxi được sử dụng phổ biến là canxi nano và MK7.

+ Canxi nano là loại canxi được sử dụng phổ biến nhất. Loại canxi này được bào chế ở dạng đặc biệt, vì đượcbào chế từ công nghệ nano nên có kích thước siêu nhỏ. Điều này giúp canxi nano được hấp thu một cách dễ dàng ở ống tiêu hóa với khả năng hấp thu cao gấp khoảng 180% so với canxi thông thường. Đặc biệt, canxi nano còn có điểm ưu trội là không gây kích ứng đường tiêu hóa, không gây táo bón, không lắng đọng ở thành mạch máu và mô mềm.

+ MK7 : Theo những tin tức về sức khỏe , MK7 là một loại vitamin K2, có nguồn gốc thiên nhiên, được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống Natto của Nhật Bản. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển canxi từ máu vào xương bằng cách hoạt hóa một protein là osteocalcin, từ đó mang canxi từ máu và gắn vào xương. MK7 không những giúp xương chắc khỏe bằng cách đưa canxi từ máu vào xương, mà còn giúp xương dẻo dai, đàn hồi tốt hơn nhờ tác dụng tăng sản xuất collagen trong xương.

Một số sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ

Tự mua viên uống canxi bổ sung

Để bổ sung canxi cho trẻ, rất nhiều bà mẹ tự ý ra hiệu thuốc mua viên uống canxi hay những sản phẩm canxi dạng sirô cho con uống và nghĩ như vậy là đầy đủ. Thực tế, có nhiều bà mẹ cho rằng con mình chỉ cần ăn cá hồi, hải sản là cũng đủ canxi, cho đến khi đi khám dinh dưỡng, bác sĩ cho biết con vẫn bị còi xương mới ngỡ ngàng và lo lắng.

Nếu bổ sung canxi cho trẻ bổ bằng thuốc, mẹ không nên tự ý mua, mà nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được sản phẩm phù hợp với con, không gây kích ứng ruột cho trẻ cũng như đáp ứng được hàm lượng canxi thiếu. Trường hợp bổ sung quá nhiều lượng canxi tiêu chuẩn cũng có thể dẫn đến việc gây tăng canxi trong máu hoặc lâu dài có thể gây sỏi thận.

Quên bổ sung vitamin D

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, canxi và vitamin D phải đi song song với nhau, vì thế, khi bổ sung canxi cho trẻ, mẹ cũng cần bổ sung cả vitamin D. Vitamin D giữ vai trò  quan trọng không thể thiếu để tạo hệ xương cho trẻ. Chất này giúp cơ thể hấp thu và duy trì hàm lượng canxi và phốt pho – những yếu tố thiết yếu để tạo xương. Nếu thiếu vitamin D có thể dẫn tới còi xương do không tổng hợp được canxi.

Trong khi đó, con người hấp thụ vitamin D từ những nguồn thực phẩm tự nhiên khá khó khăn. Ở một số nước, việc sử dụng thực phẩm được bổ sung vitamin D và phơi nắng là nguồn chính để duy trì hàm lượng vitamin D lành mạnh, giúp cho quá trình chuyển hóa canxi tốt hơn. Thế nhưng, ở Việt Nam lại ít có thói quen tắm nắng, trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi ra đường luôn bị bịt kín vì lo ngại vấn đề môi trường, dẫn đến thiếu vitamin D và thiếu cả canxi.

Rate this post