biểu tượng ngành y dược

Tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành y dược

Giáo dục

Bên cạnh việc học tập và tiếp thu kiến thức thì sinh viên ngành y dược quan tâm tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng ngành y dược để hiểu rõ hơn về ngành mình đang học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về biểu tượng ngành y dược.

Nói đến biểu tượng ngành y dược chắc hẳn các sinh viên học cao đẳng dược tại TPHCM không còn xa lạ đến hình ảnh con rắn. Câu chuyện xoay quanh ý nghĩa và nguồn gốc biểu tượng ngành y dược luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Biểu tượng ngành Y là gì?

Biểu tượng ngành Y là hình ảnh một con rắn đang quấn mình quanh một cây gậy. Theo thần thoại Hy Lạp, Asclepios là một y sĩ được người đời thờ phụng và tôn kính thành thần y. Hình ảnh của ông được miêu tả là một người để ngực trần nửa ngực, không có râu và tóc xoăn, tay trái ngài cầm một cây gậy có con rắn quấn quanh. Sau này, tổ chức Y tế thế giới quyết định lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy là hình ảnh đại diện trong Y học.

Trong ngành Y, mỗi tổ chức và chuyên khoa Y tế sẽ có những biểu tượng khác được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

– Khi một con rắn quấn quanh cây gậy đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.

 – Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.

– Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Và Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm logo từ năm 1964.

– Khi một con rắn kết hợp với một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.

– Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa.

– Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

biểu tượng ngành y dược

Tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành y dược

2. Ý nghĩa biểu tượng ngành Y 

Biểu tượng của ngành Y được kết cấu từ hai hình ảnh chủ đạo đó là hình ảnh con rắn và hình ảnh cây gậy. Mỗi hình ảnh lại có ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa hình ảnh con rắn

Hình ảnh con rắn trong biểu tượng của ngành Y tưởng chừng như có vấn đề bất thường bởi theo quan niệm của nhiều người, rắn là con vật chứa nọc độc, thường mang lại những điều không tốt và không được đón nhận. Tuy nhiên, hình ảnh con rắn trong biểu tượng của ngành Y lại mang một ý nghĩa khác, nó tượng trưng cho sự sống bền bỉ, sức sống mãi liệt bởi vì khi con rắn già nó sẽ tự lột xác để bắt đầu một sự sống như một vòng tuần hoàn.

Ý nghĩa hình ảnh cây gậy

Cây gậy thần của thần Asclepios được dùng làm biểu tượng trong ngành y. Cây gậy nguyên thủy có hình dạng sần sùi và có sẹo nhánh trên thân. Bên cạnh đó, có một câu chuyện khác có liên quan đến hình ảnh cây gậy trong Kinh thánh, đó là có nhiều người Do Thái bị rắn tấn công dẫn thiệt mạng. Họ bèn cầu cứu đến chúa, chúa thương tình liền hạ lệnh cho thần Moses làm một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh, người nào bị rắn cắn nhìn vào đầu cây gậy đó là tự khắc sẽ khỏi.

Như vậy, ý nghĩa của biểu tượng ngành Y đó là sự sống mãnh liệt của loài rắn và sự tâm huyết, kì diệu đến từ cây gậy. Ngoài ra, trong ngành Y, còn có phân ra chuyên ngành Y tế, chuyên ngành Y dược… và một số chuyên ngành khác. Mỗi chuyên ngành lại có một biểu tượng riêng và được lấy cảm hứng từ biểu tượng của ngành Y nói chung để thể hiện nét đặc trưng của chuyên ngành mình. Ví dụ như ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược là con rắn nhả nọc trên cái chén cổ để ám chỉ việc phải đề cao cảnh giác với các loại dược phẩm chứa độc tính trong đó có các loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc bảng A.

3. Biểu tượng của ngành Dược

biểu tượng ngành y dược

Tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành y dược

Biểu tượng ngành Dược trên thế giới được nhiều người biết đến là hình ảnh con rắn quấn quanh cái chén của Hygeia. Biểu tượng này có nguồn gốc lịch sử liên quan đến thần thoại Hy Lạp và một phần của Ki-tô giáo.

Trong thần thoại Hy Lạp, Hygeia là con gái và trợ lý của Aesculapius (đôi khi đánh vần Asclepius), con trai của Apollo, cháu trai của thần Zeus và thần y chữa bệnh. Truyền thuyết kể rằng, Zeus đã rất lo lắng Aesculapius sẽ khiến loài người trở nên bất tử vì khả năng chữa bệnh của mình, do đó ông ta đã giết Aesculapius bằng một tia sét. Sau đó, người dân đã xây dựng đền thờ cho Aesculapius. Nhiều con rắn đã chết trong đền thờ này. Tuy nhiên, khi những con rắn này được bắt thả thì chúng tiếp tục sống. Người dân tin rằng con rắn đã được sống lại nhờ khả năng chữa bệnh của Aesculapius.

Bên cạnh đó, Hygeia cũng thường xuyên đến ngôi đền này, vì vậy biểu tượng mang tên cô gắn liền với một cái bát chứa lọ thuốc và con rắn khôn ngoan có từ đó. Biểu tượng con rắn tượng trưng cho sự hồi sinh và sức khỏe. Đặc biệt hơn, loài rắn này cũng liên quan đến nhân vật Caduceus, cả hai được tôn vinh làm ông tổ của ngành y dược. Rắn còn liên quan đến nghệ thuật chữa bệnh, khả năng sinh sản và cuộc sống.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành y dược ngày nay. Đây là một ngành nghề được luôn xã hội kính trọng và đặc biệt quan tâm bởi có liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành Dược hiện nay có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định nên được nhiều bạn trẻ theo học.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)