ngành dược học những môn gì

Ngành Dược học những môn gì?

Giáo dục

Ngành dược học những môn gì và học ngành này có khó không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ đang có dự định đăng ký nguyện vọng ngành Dược xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc trên.

Mục Lục

1. Ngành Dược xét tuyển tổ hợp môn nào?

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, với mỗi ngành học các trường đại học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Điều này đã tạo thêm cơ hội lựa chọn tổ hợp môn thi xét tuyển vào ngành học cho thí sinh. Hiện nay, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • Tổ hợp môn B00 với các môn thi là Toán, Hóa học và Sinh học. Đây là 3 môn xét tuyển phổ biến nhất trong ngành Dược từ trước tới nay.
  • Bên cạnh đó, ngành dược còn xét tuyển các tổ hợp môn khác là A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh); C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học). Đây là các tổ hợp mới được phát triển từ các khối thi.

ngành dược học những môn gì

Ngành Dược học những môn gì?

Bên cạnh đó, đối với các truong cao dang y duoc, phương thức xét tuyển học bạ được sử dụng phổ biến hơn. Thông thường, để theo học ngành Dược tại các trường cao đẳng, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật và có đủ điều kiện tài chính, có đủ sức khỏe học tập là đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Cùng với việc xác định ngành dược cần học những môn gì để xét tuyển vào trường thì các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng y dược phù hợp với khả năng của bản thân. Khi đã quyết định theo học ngành Dược các bạn cũng cần phải hình thành cho mình được những tố chất cần có, nhằm sớm trở thành những Dược sĩ giỏi trong tương lai.

2. Ngành Dược học những môn gì?

Chương trình học ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cần thiết của người công tác ở lĩnh vực ngành Dược để bạn có thể thực hành nghề nghiệp một cách tốt nhất.

Các môn học đại cương

Để tạo tiền đề về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp về sau, sinh viên những môn học cơ sở như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lenin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính trị học; Tâm lý học, Tin học cơ sở; Tiếng Anh cơ sở, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh và các môn học về kỹ năng mềm…

ngành dược học những môn gìNgành Dược học những môn gì?

Các môn học chung của khối, nhóm ngành

Sinh viên sẽ được học những môn học mang kiến thức cốt lõi về các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể bao gồm: Hóa học đại cương, Sinh học đại cương; Hóa sinh học, Đại số, Giải tích, Vật lý Cơ – Nhiệt; Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ; Sinh học phân tử, Miễn dịch học, Xác suất thống kê sinh học, Kỹ thuật Y dược hiện đại, Sinh lý học, Di truyền học và dược di truyền học, Vi sinh, Tin sinh học, Bệnh học đại cương, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Dược động học, Dược học cổ truyền, Sinh phẩm, Kiểm nghiệm thuốc, Bào chế và công nghiệp dược, Mô học, Pháp chế dược, Giải phẫu đại thể…

Các môn học chuyên ngành Dược

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành Dược như: Công nghệ dược phẩm, Công nghệ nano và sản xuất dược phẩm, Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học, Khoa học và Công nghệ Dược, Kỹ thuật chiết xuất dược liệu, Thống kê và thiết kế nghiên cứu trong phát triển thuốc, Phát minh và thiết kế thuốc, Công nghệ sinh học, Dược xã hội học, Marketing dược, Quản lý cung ứng thuốc, Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Lãnh đạo dược…

Với những kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cũng như lập kế hoạch chăm sóc người bệnh… Đồng thời có đủ chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề Dược sĩ.

3. Bí quyết học tốt ngành dược cho sinh viên

Có nhiều thí sinh luôn thắc mắc ngành Dược học những môn gì hay học ngành này có khó không? Để hoàn thành tốt chương trình đào tạo ngành Dược, mỗi sinh viên cần có phương pháp học tập khác nhau,với  một số mục tiêu kế hoạch cụ thể như sau:

Xác định được mục tiêu học của bản thân: Ngay từ theo học ngành này, các bạn cần xác định được mục tiêu học tập của mình. Hãy suy nghĩ liệu bạn có thực sự yêu thích ngành nghề này và mong muốn theo đuổi nó sau khi tốt nghiệp không. Hay bạn học để đối phó với cha mẹ hay học vì bản thân, đó là những điều bạn cần xác định được trước khi bắt đầu học.

Chăm chỉ, cần cù: Đây là yếu tố quyết định bạn có học tốt ngành Dược không. Bởi để học tốt ngành này, các bạn phải đến lớp đầy đủ, đúng giờ. Trong giờ cần tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. Vừa ghi bài vừa nghe giảng sẽ giúp các bạn hiểu và nhớ bài tốt hơn. Phần nào không hiểu các bạn hãy hỏi trực tiếp thầy cô. Bên cạnh đó, hãy đọc bài và tìm hiểu bài học trước khi lên lớp, làm bài tập sau khi về nhà. Ngoài ra, các bạn cần đọc và tìm hiểu các kiến thức qua các sách tham khảo về chuyên ngành dược nhé.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp và lắng nghe: Đây là những kỹ năng quan trọng đối với sinh viên không chỉ ngành dược. Người làm việc trong ngành Dược có đặc thù công việc là chăm sóc và tư vấn sức khỏe bệnh nhân. Do đó, sinh viên học trong ngành Dược cũng cần có khả năng giao tiếp thuần thục và khả năng lắng nghe người khác trao đổi.

Liên hệ kiến thức học với thực tiễn: Đây là việc rất quan trọng với người học dược, bởi dù bạn lý thuyết có giỏi nhưng thực hành kém cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc sau này. Do đó, cách để học nhanh nhất đó chính là vừa học vừa được thực hành thực tế. Sinh viên có thời gian thực nghiệm sẽ trau dồi được năng lực chuyên môn và học nghề tốt hơn.

Tổng hợp

Rate this post