kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm?

Giáo dục

Những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ về vấn đề này nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại, sử dụng các trang thiết bị và máy móc để phân tích các mẫu bệnh phẩm như xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp thông tin chính xác kết quả xét nghiệm. Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công việc  kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm y học đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong các bệnh viện lớn hay các trung tâm y tế. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm?

2. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học khối nào?

Với một số thay đổi trong phương thức tuyển sinh, hiện nay đã có rất nhiều tổ hợp môn được các trường áp dụng để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học cho thí sinh lựa chọn. Do đó, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như ngành Xét nghiệm y học khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao. Cụ thể như sau:

  • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
  • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
  • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
  • B01 (Toán, Ngữ văn, Sinh học)
  • C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học)
  • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
  • D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

Dựa vào các tổ hợp trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học.

Bên cạnh đó, có nhiều trường cũng áp dụng thêm phương thức xét học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với các thí sinh có thành tích xuất sắc trong học tập như đạt giải học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải trong cuộc thi Olympic… Điều này đã tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm?

3. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm?

Chắc hẳn có nhiều thí sinh thắc mắc vấn đề ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm? Thời gian đào tạo của ngành học phụ thuộc vào việc bạn học tập ngành này ở trình độ đào tạo nào.

Hiện nay, tại các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học với thời gian là 4 năm. Trong quá trình học tập, sinh viên ngành này sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành về bệnh lý cùng các kỹ năng phân tích, xét nghiệm sinh – hóa học. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng thực tiễn và kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm.

Bên cạnh đó, đối với các trường cao đẳng y dược, thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là 3 năm. Nhìn chung, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cốt lõi của ngành học để áp dụng thực hiện công tác chuyên môn tại các cơ sở y tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ chính quy.

Nhìn chung, sau khi theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, người học sẽ biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân. Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học.

4. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngày nay, phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến đã được áp dụng vào trong công tác khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh một cách chính xác, kịp thời.

Ở nước hiện nay có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở y tế tư nhân đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Đặc biệt, sự thiếu hụt nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Hy vọng qua những thông tin bài viết cung cấp, các bạn đã nắm được ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm cũng như cơ hội việc làm của ngành này.

Tổng hợp

Rate this post