Mức lương Điều dưỡng viên ở Việt Nam là bao nhiêu?

Giáo dục

Ngành Điều dưỡng xưa nay luôn là một ngành khá hot, các Điều dưỡng viên luôn có mức thu nhập khá ổn định, tương xứng tùy vào trình độ và năng lực của họ. Mức thu nhập của các Điều dưỡng viên ở Việt Nam và trên thế giới là khác nhau. Vậy mức lương Điều dưỡng viên hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng  sieuthanhricoh.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Mức lương Điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Ngành Điều dưỡng được xác định là một trong những ngành đào tạo trọng điểm ở Việt Nam. Đối với những người theo học ngành Điều dưỡng dù là ở hệ Đại học hay hệ Cao đẳng thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng  các nhóm ngành liên quan đến Y tế luôn là ngành được trả mức lương cao nhất trong tất cả các ngành. Trong số những ngành về Y tế đương nhiên có ngành Điều dưỡng với mức thu nhập hấp dẫn, ổn định.

Theo thống kê của tờ  Jobstreet Việt Nam, ngành Điều dưỡng hiện đang đứng thứ 5 trong 10 ngành đem lại mức thu nhập cao nhất cả nước.

Để trả lời câu hỏi:” Lương Điều dưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu?”  quả thực rất khó để có thể khẳng định. Bởi lương Điều dưỡng viên ở Việt Nam còn tùy vào  năng lực, thâm niên công tác của mỗi Điều dưỡng.

>>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM

Mức lương Điều dưỡng viên ở Việt Nam là bao nhiêu?

Mức lương Điều dưỡng ở Việt Nam rất khó để xác định.

Nhìn chung, lương Điều dưỡng ở Việt Nam sẽ được hưởng theo năng lực. Nếu như ở các Cơ sở Y tế thuộc các cơ quan nhà nước thì lương sẽ được tính theo hệ số lương của thâm niên công tác cùng với bằng cấp.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người càng ngày càng nâng cao thì đòi hỏi năng lực, trách nhiệm của người Điều dưỡng cũng theo đó mà tăng theo. Trách nhiệm tăng cũng đồng nghĩa mức thu nhập của người Điều dưỡng viên sẽ nâng lên.

Nói như vậy bởi hiện nay các Điều dưỡng viên ở Việt Nam, bên cạnh làm việc ở các Cơ sở Y tế nhà nước họ cũng làm thêm giờ ở các cơ sở Y tế tư nhân hoặc chính bản thân họ tự mở các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính vì những điều kiện vô cùng tiềm năng như vậy, mức thu nhập của một người Điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện nay luôn ở xu hướng mở, rất khó để biết chính xác.

2. Mức lương Điều dưỡng ở nước ngoài hiện nay là  bao nhiêu?

Với mức lương của một Điều dưỡng viên ở Việt Nam thì rất khó để có thể xác định. Nhưng đối với các Điều dưỡng viên nước ngoài thì rất dễ để xác định được mức lương. Chắc chắn lương cơ bản của những Điều dưỡng viên ở nước ngoài cao hơn Việt Nam. Đơn cử có thể tham khảo mức lương của những Điều dưỡng viên ở 2 nước Đức và Nhật, 2 Quốc gia có nền Y học phát triển bậc nhất thế giới.

  • Lương Điều dưỡng tại Nhật Bản

Được trở thành một Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản là mơ ước của rất  nhiều sinh viên đang theo học ngành Điều dưỡng ở Việt Nam. Bản thân Nhật Bản cũng là một nước cần tuyển rất nhiều các Điều dưỡng viên bởi đất nước hoa anh đào vẫn phải chịu vấn nạn già hóa dân số rất nhanh. Các gia đình ở Nhật Bản  có nhu cầu thuê Điều dưỡng chăm sóc người bị đau ốm rất cao.

Lương cơ bản của một Điều dưỡng viên ở Nhật Bản dao động trong khoảng 17000 đến 20000 ngàn Yên/ tháng. Tính ra tiền Việt Nam khoảng 37 đến 40 triệu VNĐ.

Tổng hợp những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

Các Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Dĩ nhiên đó mới chỉ là mức lương cơ bản của một Điều dưỡng ở Nhật, chưa tính đến các nguồn thu nhập cá nhân từ việc các Điều dưỡng làm thêm tại các cơ sở, hoặc dịch vụ tư nhân.

  • Lương Điều dưỡng viên tại Đức

Cũng giống như Nhật Bản, ở Đức cũng đang có tình trạng già hóa dân số. Họ cũng đang cực kỳ khan hiếm nguồn nhân lực Điều dưỡng viên.

Chính vì vậy mà đất nước này quyết định chiêu mộ những du học sinh có trình độ và muốn học ngành Điều dưỡng tại Đức. Họ sẽ đào tạo và các Điều dưỡng viên này phải cam kết làm việc ở sở tại.

Mức lương cơ bản của một Điều dưỡng viên mới ra trường tại Đức dao động trong khoảng từ 1.011 Euro đến 3.500 Euro, tính ra tiền Việt là từ 26 đến 52 triệu VNĐ/ tháng. Một mức lương cơ bản cho Điều dưỡng viên cao kỷ lục, cao nhất ở mọi nước trên thế giới.

3. Học Điều dưỡng nên học ở đâu?

  • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với cả 2 cơ sở đào tạo ở cả Hà Nội lẫn TP. Hồ Chí Minh, thu hút được nhiều sinh viên theo học. Trường là một trong những đơn vị đào tạo Y Khoa chất lượng, uy tín trên cả nước.

Chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng của nhà trường thu hút được rất nhiều sinh viên theo học, là một trong những chuyên ngành đào tạo trọng điểm của nhà trường, cung cấp cho hệ thống Y tế cả nước những Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng chất lượng cao. Nhà trường kết hợp mô hình nhà trường gắn với bệnh viện, tạo mọi điều kiện tối đa để sinh viên khoa Cao đẳng Điều Dưỡng được tiếp xúc với bệnh nhân, thực tập liên tục với nghề.

Đào tạo những Điều dưỡng viên chất lượng.

Sau khi ra trường sinh viên được nhận bằng Cử nhân Điều dưỡng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Sinh viên có nhiều cơ hội được đi du học, làm việc đúng chuyên ngành ở các nước có ngành Điều dưỡng rất phát triển như: Nhật Bản, Đức, Canada….. hoặc vững chuyên môn để công tác tại các đơn vị trong nước, như các Bệnh viện, các Cơ sở Y tế. Bên cạnh đó sinh viên có thể mở dịch vụ chăm sóc tư nhân.

Với những thông tin có tính tham khảo mà chúng tôi đã cung cấp, hy vọng các bạn trẻ có đam mê với ngành Điều dưỡng đã phần nào xác định được mức thu nhập của Điều dưỡng viên ở Việt Nam. Còn nếu đang tìm cho mình 1 trường đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng, hãy đến ngay với Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ngôi trường có thể thắp sáng tốt nhất giấc mơ trở thành 1 Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cho bạn./

5/5 - (1 bình chọn)