Tìm hiểu mô hình đa cấp Kim tự tháp và cách bảo vệ bản thân khỏi những mô hình đa cấp lừa đảo

Tin tức

Mô hình đa cấp Kim tự tháp là gì? Làm thế nào để bảo vệ mình khỏi những mô hình lừa đảo này? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất các bạn nhé.

Mục Lục

1. Mô hình đa cấp Kim tự tháp là gì?

Mô hình Kim tự tháp là một mô hình hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trong đó các thành viên được hứa hẹn sẽ có nhiều lợi nhuận hoặc các phần thưởng bằng cách gia nhập mô hình và giới thiệu thêm người mới gia nhập.

Hầu hết các mô hình kim tự tháp đều không cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào cả mà chỉ duy trì dựa trên số tiền thu được từ việc tiếp nhận thêm người mới. Tuy nhiên, có một số mô hình kim tự tháp được giới thiệu dưới danh nghĩa các công ty đa cấp như multi-level marketing MLM, bán sản phẩm và dịch vụ một cách hợp pháp.

Mo-hinh-da-cap-Kim-tu-thap-la-gi
Mô hình đa cấp Kim tự tháp là gì

Xem thêm: Bán Hàng Đa Cấp Amway Có Phải Là Một Hình Thức Lừa Đảo?

Đây chỉ chính là một cách che giấu bản chất lừa đảo vốn có của mô hình này mà thôi. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều công ty MLM có vấn đề sử dụng mô hình kim tự tháp, nhưng không phải công ty MLM nào cũng là lừa đảo. Có một vài công ty như Amway, Thiên Ngọc Minh Uy, Lô Hội… tại Việt Nam là sử dụng hình thức lừa đảo Kim tự tháp này, bằng cách nâng giá những “sản phẩm chức năng” lên mức ” đỉnh tháp” và chia dần các tháp nhỏ cho các leader vàng bạc kim cương.

2. Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nhưng mô hình đa cấp lừa đảo

Hầu hết mục đích của những người tham gia là kiếm được nhiều tiền, tuy nhiên không pahir ai cũng có thể kiếm được tiền nhờ những mô hình này, thậm chí có người còn mất tất cả khi tham gia. Do đó bạn cần phải cẩn trọng khi quyết định tham gia một mô hình nào đó. Bạn phải cẩn trọng với những quyết định của mình, vì thế:

Can-trong-voi-nhung-loi-du-do-cua-mo-hinh-da-cap-Kim-tu-thap
Cẩn trọng với những lời dụ dỗ của mô hình đa cấp Kim tự tháp

Xem thêm: Tìm hiểu mô hình đa cấp Ponzi 

  • Luôn đặt ra nghi vấn. Bất cứ cơ hội đầu tư nào hứa hẹn lợi nhuận ở mức cao với khoản đầu tư ban đầu không lớn đều có dấu hiệu không trung thực. Điều này đặc biệt đúng với những vấn đề ít phổ thông hoặc khó nắm bắt. Cơ hội không thể tin nổi, thường là không thể tin được thật.
  • Cẩn trọng trước các cơ hội trên trời rơi xuống.  Luôn thận trọng đặc biệt trước những lời mời trời ơi đất hỡi vào các cơ hội đầu tư dài hạn.
  • Phải điều tra thật kỹ người bán. Thực thế đứng ra quảng bá cơ hội đầu tư cần phải được tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Một cố vấn tài chính danh tiếng, một broker, hay công ty môi giới chứng khoán sẽ được đăng ký và quản lý tại các tổ chức hợp pháp. 
  • Không dựa vào niềm tin, mà hãy dựa vào xác thực. Các khoản đầu tư hợp pháp cần được đăng ký một cách hợp pháp. Việc đầu tiên cần phải thực hiện là yêu cầu các thông tin đăng ký kinh doanh. Nếu cơ hội đầu tư này không có đăng ký thì cần có lời giải thích và bằng chứng hợp lý cho việc đó.
  • Hiểu rõ bản chất khoản đầu tư. Không bao giờ đầu tư vào những gì bạn không nắm rõ. Phải tận dụng hết các tài nguyên có thể và thận trọng với các khoản đầu tư bí mật.
  • Tố cáo khi phát hiện có người bị dụ dỗ tham gia mô hình đa cấp lừa đảo, cần báo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo vệ nhà đầu tư trước hình thức lừa đảo này. 

Như vậy bài viết vừa chi sẻ đến bạn đọc nhưng thng tin về mô hình đa cấp kim tự tháp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào giảm thiểu những nguy cơ mất mát không đáng có từ các dự án mang hình thức đa cấp này.

Rate this post