Tổng hợp những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

Công việc của người Điều dưỡng là gì?

Giáo dục

Nghề Điều dưỡng là một ngành nghề rất Hot, được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nghề Điều dưỡng đem lại cho người làm nghề sự ổn định về thu nhập, bên cạnh đó là sự tự hào khi được cống hiến cho cộng đồng xã hội. Công việc của người Điều dưỡng là gì? Bạn cần những tố chất gì để trở thành một người Điều dưỡng chuyên nghiệp? Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Mục Lục

1. Nghề Điều dưỡng là gì? Công việc của người Điều dưỡng là gì?

Nghề Điều dưỡng là một nghề trong Hệ thống Y tế, nó được quy định bởi Bộ Y tế. Nghề Điều dưỡng đào tạo nên những Điều dưỡng viên chuyên nghiệp , có công việc chính là chăm sóc sức khỏe cho con người.

Về cơ bản nghề Điều dưỡng là một trong những nghề được đào tạo rất kỹ càng, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Các Điều dưỡng viên phải luôn ý thức được trách nhiệm của người  làm nghề.

>>>  Xem thêm: Thông tin ngành Điều dưỡng Cao đẳng Điều dưỡng Hồ Chí Minh

Công việc của người Điều dưỡng là gì

Những Điều dưỡng viên làm nhiều công việc khác nhau

Hiện nay công việc hằng ngày chủ yếu của một Điều dưỡng viên phải làm bao gồm:

 • Tiếp đón các bệnh nhân nhập viện hoặc các bệnh nhân đến khám.
 • Phổ biến cho bệnh nhân nắm được các quy chế, nội quy của Bệnh viện và khoa điều trị.
 • Liên tục theo dõi bệnh nhân, khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường thì báo cho Bác Sĩ điều trị. Trong các trường hợp nguy  kịch, người Điều dưỡng viên  phải biết tiến hành những thủ thuật , sơ cấp cứu cơ bản.
 • Thực hiện đầy đủ các Y lệnh mà Bác Sĩ yêu cầu.
 • Lên quy trình Điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.
 • Trong quá trình Điều dưỡng cho bệnh nhân cần tiến hành quan sát liên tục, ghi chép dữ liệu về tình hình của người bệnh để báo cho Bác Sĩ điều trị.
 • Thăm khám người bệnh, tổ chức điều trị theo sự chỉ đạo của Bác Sĩ.
 • Phân phát thuốc, truyền dịch hay truyền thuốc cho bệnh nhân phải theo đơn của Bác Sĩ.
 • Quản lý và kiểm soát các vật tư Y tế , số lượng thuốc trong khoa.
 • Kiểm tra quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân theo đúng quy trình. Thay thuốc, bổ sung thuốc theo đúng cơ số được quy định.
 • Trực ca theo sự phân công. Tiến hành bàn  giao ca khi hết giờ trực.
 • Động viên, làm công tác tư tưởng cho các bệnh nhân để họ có thể yên tâm, có niềm tin trong quá trình điều trị.
 • Báo cáo tình hình bệnh nhân theo mốc thời gian hàng tháng.
 • Thực hiện hỗ trợ bệnh nhân trong các vấn đề liên quan đến xét nghiệm.
 • Thực hiện các thủ tục hành chính , quản lý dữ liệu bệnh nhân, ghi thông tin các bệnh nhân trong quá trình họ chuyển khoa điều trị, chuyển viện, xuất viện hoặc tử vong.
 • Quản lý bệnh án.
 • Cập nhật các kiến thức về Y tế, tham gia các công tác nghiên cứu khoa học, tiến hành tư vấn sức khỏe cho nhân dân theo quy định của Bệnh viện.

2. Những tố chất cần có để trở thành một người Điều dưỡng giỏi

 • Vững chuyên môn, có Y Đức

Chuyên môn là thứ không thể tách rời đối với bất cứ ngành nghề nào, đối với nghề Điều dưỡng thì lại càng đòi hỏi những Điều dưỡng viên phải có chuyên môn vững vàng, bởi họ làm những công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho con người. Mọi nước đi phải tỉ mỉ và chỉn chu.

Dưới áp lực nghề nghiệp căng thẳng, thời gian làm việc có phần khắc nghiệt buộc những người Điều dưỡng viên phải liên tục trau dồi về kiến thức, trong quá trình làm việc hình thành nên những kinh nghiệm nghề nghiệp cho riêng bản thân.

Bên cạnh chuyên môn, các Điều dưỡng viên bắt buộc phải có Y đức sáng ngời, sẵn sàng vì bệnh nhân  mà quên đi lợi ích của mình.

Y đức của một người Điều dưỡng viên đến từ tấm lòng nhân hậu của họ, sự đồng cảm, thấu hiểu với người bệnh.

Thái độ của họ với bệnh nhân trong bất cứ hoàn cảnh nào phải luôn niềm nở, và thực sự tạo được sự tin tưởng cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Một người Điều dưỡng viên dù có chuyên môn giỏi đến mấy nhưng cuối cùng vẫn không xứng đáng, không hoàn thành trọn vẹn trách nhiệm với nghề nếu như không có Y Đức.

Công việc của người Điều dưỡng là gì?

Người Điều dưỡng viên cần vững cả về chuyên môn lẫn Y Đức

 • Giao tiếp tốt và sự linh hoạt

Một người làm Điều dưỡng viên chuyên nghiệp  phải thực sự tinh tế với bệnh nhân trong kỹ năng giao tiếp. Sự tinh tế ở đây là biết cách lắng nghe bệnh nhân, nắm được nhu cầu họ thực sự muốn gì. Khi đã nắm được mong muốn của bệnh nhân, người Điều dưỡng sẽ dễ dàng hơn trong việc lên phương án chăm sóc.

Việc giao tiếp tốt với bệnh nhân sẽ giúp cho họ có được sự tin tưởng từ phía người bệnh, quá trình điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi khi người bệnh đã tin, họ sẽ rất sẵn sàng hợp tác với Điều dưỡng viên.

Sự linh hoạt cũng là một yếu tố cần có với người làm nghề Điều dưỡng. Linh hoạt ở đây còn có nghĩa là sự thích ứng, trong bất kể hoàn cảnh nào của công việc, người Điều dưỡng viên phải luôn thích ứng, tìm ra những phương án xử lý thích hợp.

 • Vững tâm lý

Làm công việc liên quan đến chăm sóc con người, yếu tố bình tĩnh luôn phải đặt lên trên hết. Người Điều dưỡng viên không được phép để mình rơi vào tình trạng Stress, phải có được sự cân bằng trong tâm lý.

Khi mà người Điều dưỡng viên có được 1 tâm lý tốt, việc chăm sóc bệnh nhân của họ đương nhiên sẽ không gặp quá nhiều vấn đề nan giải.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng đã cung cấp được cho độc giả những góc nhìn tổng quan về công việc của một Điều dưỡng viên./

Rate this post