Cảnh giác với những loại ung thư ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu

Tin tức

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Số lượng người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng, biến chứng của bệnh ngày càng nguy hiểm. Đặc biệt, một số bệnh lý ung thư thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, đến khi phát hiện thì tình trạng bệnh đã rất tệ, gây biến chứng hay di căn sang những bộ phận khác.

Ung thư phổi

Theo những chuyên gia sức khỏe- đời sống thì đây là bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở cả 2 giới. Nguyên nhân làm cho ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao nhất trong những bệnh ung thư là do bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Những  triệu chứng của bệnh xuất hiện muộn, đặc biệt là triệu chứng xuất hiện lại khá giống với một số bệnh viêm đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp… nên người bệnh thường có thâm lý xem nhẹ. Có thể kể đến một số triệu chứng ung thư phổi thường gặp như ho dai dẳng không dứt, ho ra đờm hoặc máu, đau tức ngực, đau lưng, khó thở…

Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là một cơ quan nhỏ nằm trong bụng, có chức năng tiêu hóa thức ăn và tiết ra những hormone giúp duy trì lượng đường trong máu thích hợp. Theo đánh giá của những bác sỹ chuyên khoa thì ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh khó phát hiện sớm nhất vì nó hoàn toàn không có bất kì triệu chứng nào cho tới giai đoạn cuối.

Những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh ung thư nguy hiểm này thường là: đau vùng bụng trên hoặc lưng trên, sưng chi dưới do cục máu đông, đầy bụng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ớn lạnh, sốt và giảm cân, phân bợt màu… Triệu chứng  này khá giống với bệnh cúm hay những về dạ dày, nên rất nhiều người chủ quan. Đến giai đoạn muộn hơn, vàng da là dấu hiệu phổ biến, đặc biệt, lòng trắng mắt của người bệnh có thể chuyển màu vàng.

Ung thư buồng trứng

Tuy không phải là bệnh thường gặp nhất trong những loại ung thư phụ khoa ở nữ, nhưng đây là bệnh lý có  tỷ lệ tử vong cao nhất. Nguyên nhân là do bệnh không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, nên rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, một số triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn… rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh về dạ dày, hội chứng ruột kích thích… hơn là ung thư buồng trứng. Sự nhầm lẫn này là nguyên nhân khiến hầu hết những trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán muộn, khi phát hiện ra thì tình trạng bệnh đã rất tồi tệ.

Ung thư gan

Đây cũng là loại ung thư phổ biến và không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn đầu, bệnh hầ như không có triệu chứng nào. Tại giai đoạn tiến triển, có thể xuất hiện một số triệu chứng nhưng lại rất mơ hồ như giảm cân, chán ăn, đau bụng, vàng da. Đây được đánh giá là bệnh rất khó điều trị, cơ hội sống thấp, đặc biệt với những trường hợp chuẩn đoán chậm.

Ung thư đại trực tràng

Chúng ta đều biết rằng máu trong phân là một triệu chứng phổ biến của ung thư đại tràng, tuy nhiên điều khiến cho loại ung thư này trở thành kẻ giết người thầm lặng là không phải lúc nào máu cũng xuất hiện bằng màu đỏ tươi như chúng ta nghĩ. Trong trường hợp khối u chưa quá lớn, lượng máu có thể rất nhỏ, bạn không thể quan sát bằng mắt thường, mà cần phải làm xét nghiệm tìm máu trong phân. Bệnh cũng có chứng khác bao gồm: đau bụng, giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, thay đổi thói quen đại tiện như táo bón, tiêu chảy thường xuyên, phân hẹp hơn,.. những triệu chứng này cũng rất dễ nhầm lẫn với một số loại bệnh lý khác. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện nội soi đại tràng định kỳ, làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân… là những xét nghiệm sàng lọc có giá trị giúp phát hiện ung thư đại trực tràng sớm khi chưa có triệu chứng.

3/5 - (1 bình chọn)